คณะผู้จัดทำ
นางสาว ศุมนัฐกาญ   ใต้ชมภู
นางสาว จิตรวลี   กองขึ้น
โรงเรียนบ้านคอนเมือง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6
อาหารภาคใต้
       อาหารหลักของคนภาคใต้คือ อาหารทะเล และกลิ่นคาวโดยธรรมชาติของปลา หรืออาหารทะเลอื่นๆ ทำให้อาหารของภาคใต้ต้องใช้เครื่องเทศโดยเฉพาะ เช่น ขมิ้น เป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้เพราะช่วยในการดับกลิ่นคาว อาหารภาคใต้จึงมักมีสีออกเหลือง เช่น แกงไตปลา แกงส้ม แกงพริก ปลาทอด ไก่ทอด ซึ่งมีขมิ้นเป็นส่วนผสมทั้งสิ้น และมองในอีกด้านหนึ่ง อาหารส่วนใหญ่มีรสชาติเผ็ดจัด  อาหารส่วนใหญ่เป็นพวก กุ้ง หอย ปู ปลา จะเน้นเครื่องเทศเป็นสำคัญ อาหารภาคใต้จะไม่เน้นรสหวานจะเป็นรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และเน้นใส่ขมิ้นในอาหารทุกชนิด
       เทศกาลของชาวไทยเชื้อสายมลายูที่เกี่ยวข้องกับอาหารคืองานแต่งงาน มีการป้อนข้าวเหนียวสามสีแกคู่บ่าวสาวเรียก "มาแกเซอมางัด" วันอาซูฆอหรือวันอาชูรออ์ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ตามคัมภีร์อัลกุรอ่าน จะทำขนมอาซูรอโดยนำเครื่องปรุงต่างๆ เช่น ข้าว กล้วย เผือก ฟักทอง มะละกอ ถั่ว มากวนรวมกันในกระทะ ใส่เครื่องเทศ เช่นหอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผักชี ยี่หร่า ใส่เนื้อสัตว์เช่นปลาทะเล โรยหน้าด้วยเนื้อฝอย แล้วจึงแจกจ่ายกันรับประทาน เทศกาลถือศีลอดของชาวไทยเชื้อสายมลายูจะมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลคือตาแป เป็นข้าวหมกรับประทานกับไข่และกะทิ
          อาหารส่วนใหญ่เป็นพวก กุ้ง หอย ปู ปลา จะเน้นเครื่องเทศเป็นสำคัญ อาหารภาคใต้จะไม่เน้นรสหวานจะเป็นรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และเน้นใส่ขมิ้นในอาหารทุกชนิด เครื่องปรุงของเขาเน้นกะปิ  จะใช้เครื่องเทศของเขาอาหารไทยภาคใต้ เป็นอาหารไทยที่นิยมรับประทานในภาคใต้ของประเทศ โดยมีลักษณะเฉพาะตัวที่มีเครื่องเทศเป็นหลัก นอกจากนั้น อาหารในแถบทะเลอันดามัน อ่าวไทยร่วมรับประทานอาหารจะล้อมวง รับประทานด้วยมือ

       อาหารหลักของคนภาคใต้คือ อาหารทะเล และกลิ่นคาวโดยธรรมชาติของปลา หรืออาหารทะเลอื่นๆ ทำให้อาหารของภาคใต้ต้องใช้เครื่องเทศโดยเฉพาะ เช่น ขมิ้น เป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้เพราะช่วยในการดับกลิ่นคาว อาหารภาคใต้จึงมักมีสีออกเหลือง เช่น แกงไตปลา แกงส้ม แกงพริก ปลาทอด ไก่ทอด ซึ่งมีขมิ้นเป็นส่วนผสมทั้งสิ้น และมองในอีกด้านหนึ่ง อาหารส่วนใหญ่มีรสชาติเผ็ดจัด จะใช้เครื่องเทศของเขาอาหารส่วนใหญ่มีรสชาติเผ็ดจัด และนิยมใส่เครื่องเทศมาก
Free Web Hosting